HACCP là một hệ thống giúp
kiểm soát một cách có hệ thống các yếu tố ảnh hưởng tới an toàn thực
phẩm. HACCP là tên viết tắt của
Hazard Analysis and Critical Control Point - Phân tích mối nguy và điểm kiểm
soát trọng yếu. Đây là các nguyên tắc và phương pháp phân tích các mối nguy đối
với an toàn thực phẩm do Ủy ban CODEX (tổ chức do FAO và WHO thành lập) phát
triển. Trên nền tảng của các nguyên tắc này, các nước và khu vực đã phát triển
các tiêu chuẩn HACCP phù hợp với yêu cầu quản lý của mình. Tại Việt Nam, tiêu
chuẩn HACCP được ban hành là TCVN 5603:1998 (tiêu chuẩn này hoàn toàn tương
đương với CAC/RCP 1 - 1969 của CODEX). Trong khu vực Châu Á còn có tiêu
chuẩn HACCP Code:2003 của
Australia.
- Nâng cao uy tín chất lượng
sản phẩm của mình, tăng tính cạnh tranh, khả năng chiếm lĩnh và mở rộng thị
trường, nhất là đối với thực phẩm xuất khẩu. Đồng thời tạo lòng tin với người
tiêu dùng và bạn hàng
- Được phép in trên nhãn sản
phẩm sự phù hợp với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm HACCP
- Có điều kiện thuận lợi khi
đàm phán ký kết hợp đồng thương mại trong nước cũng như xuất khẩu
- Là cơ sở được hưởng chính
sách ưu tiên đầu tư, đào tạo của nhà nước cũng như các đối tác nước ngoài
HACCP mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp:
- Tăng khả năng cạnh tranh và
tiếp thị, giảm chi phí do giảm sản phẩm hỏng và phải thu hồi, cải tiến quá
trình sản xuất và điều kiện môi trường
- Cải tiến năng lực quản lý
đảm bảo an toàn thực phẩm
- Tăng cơ hội kinh
doanh và xuất nhập khẩu thực phẩm
HACCP mang lại lợi ích cho nhà nước:
- Cải thiện sức khỏe cộng đồng
- Nâng cao hiệu quả và kiểm
soát thực phẩm
- Giảm chi phí cho sức khỏe
cộng đồng
- Tạo điều kiện cho phát triển
thương mại
- Tạo lòng tin của người dân
vào việc cung cấp thực phẩm
HACCP mang lại lợi ích cho người tiêu dùng:
- Giảm nguy cơ các bệnh truyền
qua thực phẩm, nâng cao nhận thức về vệ sinh an toàn thực phẩm
- Tăng sự tin cậy vào việc
cung cấp thực phẩm
- Cải thiện cuộc sống trong
lĩnh vực sức khỏe và kinh tế-xã hội
Trên đây là những lợi ích không thể phủ nhận khi doanh nghiệp áp
dụng hệ thống quản lý HACCP
Hotline: Ms.Lương -0905539099
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét