CHỨNG NHẬN HACCP
Vấn đề an toàn, vệ sinh thực phẩm không chỉ là nỗi lo
của riêng ai mà đã trở thành mối quan tâm hàng đầu đối với toàn xã hội. Chứng nhận HACCP được biết
đến như là 1 công cụ hữu hiệu giúp cơ sở chế biến thực phẩm đảm bảo chất lượng
an toàn. Vậy chứng nhận HACCP là gì, đối tượng, lợi ích của chứng nhận này? Hãy
cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!
Theo 1 số thống kê gần đây của Bộ y tế Việt Nam thì từ
năm 1999 đến nay đã xảy ra 1.282 vụ ngộ độc thực phẩm với 27.731 người mắc,
trong đó có 336 người bị tử vong. Điều có có thể khẳng định rằng, an toàn vệ
sinh thực thực phẩm là 1 trong những yếu tố quan trọng trong các doanh nghiệp sản
xuất, chế biến thực phẩm vì chỉ cần một lần gây ngộ độc thì quả là “mua danh một
vạn, bán danh ba đồng”.
1.Chứng nhận HACCP là gì?
Chứng nhận HACCP
là tên viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point là hệ thống quản
lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm dựa trên nguyên tắc phân tích mối nguy
và kiểm soát tới hạn trong quá trình sản xuất thực phẩm đảm bảo an toàn cho đối
tượng tiêu dùng.Các nguyên tắc của chứng nhận HACCP được thực hiện trên toàn thế
giới và áp dụng cho tất cả ngành sản xuất thực phẩm, đồ uống. Ngoài ra, hệ thống
này cũng được áp dụng cho các sản phẩm đang tiêu thụ trên thị trường cũng như cho
sản phẩm mới.
Tuy nhiên, có thể thấy rằng chứng nhận HACCP không chỉ
đơn thuần là phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn mà còn là công cụ đảm bảo
các điều kiện tiên quyết như: Quy phạm thực hành sản xuất tốt tiêu chuẩn GMP,
quy phạm thực hành vệ sinh tốt tiêu chuẩn SSOP cùng các tiêu chuẩn cần thiết
khác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
2. Đối tượng áp dụng chứng
nhận HACCP
Các đối tượng áp dụng
chứng nhận HACCP có thể kể đến như:
– Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thủy sản, thực phẩm,
thức ăn chăn nuôi.
– Các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, khu chế xuất, thức
ăn công nghiệp.
– Cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các tổ chức
khác hoạt động liên quan đến thực phẩm.
3. Tại sao doanh nghiệp cần
áp dụng chứng nhận HACCP?
Việc áp dụng chứng
nhận HACCP sẽ giúp doanh nghiệp có được những lợi ích sau:
– Nâng cao uy tín chất lượng sản phẩm, tăng tính cạnh
tranh, khả năng chiếm lĩnh và mở rộng thị trường so với những đối thủ khác, đặc
biệt trong ngành thực phẩm xuất khẩu.
– Được phép in trên nhãn hàng dấu chứng nhận phù hợp củahệ thống HACCP, tạo lòng tin tuyệt đối với khách hàng cũng như bạn hàng.
– Tạo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán, ký kết hợp đồng
thương mại trong và ngoài nước.
– Giảm chi phí bán hàng.
– Đáp ứng yêu cầu VSATTP của cơ quan chức năng thẩm quyền.
– Làm bước đệm quan trọng cho việc áp dụng tiêu chuẩn ISO
22000.
Ngoài ra, việc áp
dụng chứng nhận HACCP còn có lợi ích đối với ngành công nghiệp (Tăng khả năng cạnh
tranh, tiếp thị, giảm chi phí cho sản phẩm hỏng hoặc bị thu hồi….), với nhà nước
(cải thiện sức khỏe cộng đồng, tạo điều kiện cho sự phát triển thương mại…), với
người tiêu dùng (Giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua thực phẩm, cải thiện
cuộc sống…)
-----------------------------------------------
Mọi thông tin chi tiết về CHỨNG NHẬN HACCP xin liên hệ về :
TRUNG TÂM GIÁM ĐỊNH VÀ CHẤT LƯỢNG HỢP CHUẨN HỢP QUY VIETCERT
Ms Thùy Linh 0903 528 199
www.vietcert.org
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét