Tiêu chuẩn VietGAP là tiêu chuẩn uy tín để đánh giá thực phẩm an toàn và đem lại sự yên tâm cho người tiêu dùng Việt. Vậy Tiêu chuẩn VietGAP có thể hiểu như thế nào?
Tiêu chuẩn VietGAP ra đời như là sự kế thừa của EuropGAP, GlobalGAP và AseanGAP, đã thừa hưởng được kinh nghiệm của nhiều GAP trước, nên đã nhanh chóng phát huy tác dụng
VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practice) là thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam được xây dựng dựa trên 4 tiêu chuẩn:
• Kỹ thuật sản xuất
• An toàn thực phẩm
• Môi trường làm việc
• Truy tìm nguồn gốc của sản phẩm.
v Bốn tiêu chuẩn này là tập hợp dựa trên những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế bảo đảm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo lợi ích mọi người, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng, giữ vệ sinh môi trường và đính chính nguồn gốc sản phẩm. Tiêu chuẩn VietGAP chính là áp dụng các biện pháp kỹ thuật để sản xuất, nhằm tạo ra sản phẩm sạch và an toàn, đặc biệt là các sản phẩm về rau, quả tươi.
v Tiêu chuẩn VietGAP có thể hiểu đơn giản qua các nội dung chính:
1. Đánh giá và lựa chọn vùng sản xuất
2. Giống và gốc ghép
3. Quản lý đất và giá thể
4. Phân bón và chất phụ gia
5. Nước tưới
6. Hóa chất (gồm phân vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật)
7. Thu hoạch và xử lý sau thu hoạch
8. Quản lý và xử lý chất thải
9. An toàn lao động
10. Ghi chép, lưu trữ hồ sơ, truy nguyên nguồn gốc và thu hồi sản phẩm
11. Kiểm tra nội bộ
12. Khiếu nại và giải quyết khiếu nại
Quý Đơn vị có nhu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ cuối thư. Trung tâm Chứng nhận hợp quy Vietcert hy vọng có cơ hội được cung cấp dịch vụ chứng nhận sản phẩm đến Quý Đơn vị.
Trân trọng cám ơn.
****************************************************************************
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét